Nhện đỏ

Cách phòng trừ Nhện đỏ theo hướng Sinh Học

Đặc điểm hình thái – sinh học

Thành trùng hình bầu dục, thành trùng đực có kích thước nhỏ, toàn thân phủ lông lưa thưa và thường có màu xanh, trắng hay đỏ với đốm đen ở 2 bên thân mình. Nhện có 8 chân, thành trùng cái màu vàng nhạt hay hơi ngả sang màu xanh lá cây, mỗi nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.

 

Trứng rất nhỏ, hình cầu, bóng láng và được gắn chặt vào mặt dưới của lá, thường là ở những nơi có tơ do nhện tạo ra trong khi di chuyển. Khoảng 4- 5 ngày sau trứng nở.

Ấu trùng nhện đỏ rất giống thành trùng nhưng chỉ có 3 đôi chân. Những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng cái thay da 3 lần trong khi những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng đực thay da chỉ có 2 lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển từ 5- 10 ngày.

 

Nhện đỏ hoàn tất một thế hệ từ 20- 40 ngày.

Điều kiện phát sinh, gây hại

Cả ấu trùng và thành trùng nhện đỏ đều chích hút mô của lá cây làm cây bị mất màu xanh và có màu vàng, sau cùng lá sẽ bị khô đi. Màu vàng của lá dễ nhìn thấy nhất là ở mặt dưới lá, làm giảm phẩm chất và năng suất trái.

– Thường xuất hiện và gây hại nặng ở giai đoạn cuối của cây.

– Sống tập trung ở mặt dưới lá, chích hút dịch lá làm cho lá có màu đồng hoặc xám bạc.

 

– Vườn bị nặng, lá quang hợp kém dẫn đến trái không đủ độ đường.

Một số biện pháp sinh học diệt trừ nhện đỏ:

  • Dầu khoáng: bịt các lỗ thở, làm nhện ngạt thở mà chết
  • Phun thuốc có các hoạt chất sinh học: Abamectin, Emamectin,… Có thể kết hợp với dầu khoáng để tăng hiệu quả.
  • Dùng nước rửa chén (1ml/ pha 1 lít nước sạch) + bột ớt, tỏi. Nên phun diện tích nhỏ trước khi phun diện rộng.

HUỲNH VŨ

Recommend0 recommendationsPublished in Quản lý dịch bệnh

Related Articles

Thiên nhiên và Nông nghiệp

Nếu chúng ta suy nghĩ một cách nghiêm túc về nông nghiệp – những vấn đề và sự cải tiến của nó, chúng ta phải học hỏi từ thiên nhiên. Tại sao vậy? Bởi thiên nhiên là lý tưởng. Trong việc sản xuất sinh khối, duy trì độ màu mỡ, bảo vệ đất, khống chế dịch bệnh, sử dụng năng lượng đầu vào – thiên nhiên cho chúng ta hệ thống hiệu quả nhất. Vậy chúng ta có thể tìm thiên nhiên thực sự ở đâu?

Hướng dẫn sản xuất rau hữu cơ

Cẩm nang giới thiệu đến các bạn những nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ. Một tài liệu đào tạo về Nông nghiệp hữu cơ vùng nhiệt đới từ ADDA – Văn phòng tổ chức “Phát triển nông nghiệp Châu Á – Đan Mạch” tại Việt Nam.

Responses