Giun đất

[DIY] Tự làm trại mini nuôi trùn

Lời chào từ The Urban Worm: chào mừng đến với thế giới của trang trại trùn. Bây giờ bạn là chính thức là một anh hùng của môi trường.

Nuôi trùn hay giun đất tại nhà là giải pháp hoàn hảo để xử lý rác thải nhà bếp và giữ rác thải hữu cơ có giá trị khỏi các bãi rác chôn lấp. Đồng thời, tạo ra nguồn thức ăn tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Sản phẩm phụ của quá trình được gọi là phân trùn là một loại phân bón giàu dinh dưỡng. Nó bổ sung các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Bằng cách thiết lập một trang trại nuôi trùn, bạn đang giúp bảo vệ Trái Đất, và điều tuyệt vời là bạn không cần phải có cả một khu vườn để bắt đầu. Những con trùn vẫn có thể sống hạnh phúc bên dưới bồn rửa trong bếp của bạn.

KÉN TRÙNG NỞ

Những sự thật lý thú về trùn

  • Trùn có thể tạo ra lớp đất mặt 2,5 cm trong 5 năm. Trong khi tự nhiên cần đến 500-1000 năm.
  • Phân trùn chứa hơn 50% mùn trên lớp đất mặt
  • Một muỗng café phân trùn chứa nhiều vi sinh vật hơn số người trên Trái Đất
  • Trùn là động vật lưỡng tính. Nó có thể tăng gấp đôi số lượng Cá thể chỉ trong 60 ngày.
  • Trùn đã sống sót qua 2 lần tuyệt chủng.
  • Cleoapatra là người đầu tiên tôn thờ trùn và bà tin chúng rất thiêng liêng
  • Trùn có đến 5 quả tim, đó là lý do tại sao chúng yêu bạn đến như vậy.

Tự làm trang trại mini nuôi trùn

DIY Tự làm trang trại nuôi trùn

Tải về bản gốc độ phân giải cao hơn: Infographic Tự làm trang trại mini nuôi trùn

Cho trùn của bạn ăn

Theo quy định, cứ 200 gr trùn (tương đương 200 con) nên được cho ăn 50-100 gr/ngày. Sẽ tốt hơn nếu bạn cho chúng ăn rác thải nhà bếp đã phân hủy một phần và thức ăn được cắt nhỏ ra. Nên thêm thức ăn cho chúng thành các lớp mỏng để tránh chúng bị nén lại. Không cho trùn ăn thực phẩm có tính acid và dầu cũng như thịt và sữa.

Chia nhỏ số lần cho ăn tốt hơn là cho chúng ăn một lần quá nhiều. Nếu không có thức ăn phù hợp, chúng có thể không ăn trong 2 tuần.

Vâng, hãy vui lòng:

yes, please

Không, xin đừng…

Phân trùn (giun đất) rất dồi dào vi sinh vật có lợi, khoáng chất, dinh dưỡng, hormone tăng trưởng và thuốc trừ sâu tự nhiên. Chúng cung cấp nền tảng rất tốt cho sự phát triển của rễ, giúp cây phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa dịch hại. Phân trùn có thể sử dụng 100% cho cây mà không làm cháy rễ. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, hãy trộn tỷ lệ 2:10 với phân ủ thông thường. Đối với các giỏ treo hoặc vườn thẳng đứng, phân trùn giúp giữ ẩm độ tốt hơn.

Trà trùng (Worm tea)

Chất lỏng được thu thập từ đáy thùng chứa của bạn là một loại phân bón lỏng, nên pha loãng tỷ lệ 1:10 khi sử dụng. Tuy nhiên, nó được gọi là nước rỉ chứ không phải là trà trùn. Nước rỉ có thể chứa các vi khuẩn có hại cho cây trồng nếu thùng chứa của bạn bị yếm khí.

Để pha phân bón trà trùn, hãy bỏ 1 nắm phân trùn trong 1 cái tất cũ và ngâm trong 2 lít nước, để trong 24 giờ và thỉnh thoảng khuấy nó lên. Nó có thể sử dụng như một loại thuốc xua đuổi côn trùng khi bạn xịt lên lá. Lặp lại sau mỗi 3-4 tuần trong suốt chu kỳ sinh trưởng của cây.

Nguồn: The Urban Worm
Tìm hiểu thêm về Giun đất và sức khỏe của đất

Recommend0 recommendationsPublished in Canh tác hữu cơ, Canh tác thuận tự nhiên, Kiến thức nông nghiệp

Related Articles

FarmStay – mô hình nghỉ dưỡng còn khá mới lạ tại Việt nam

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

Hướng dẫn sản xuất rau hữu cơ

Cẩm nang giới thiệu đến các bạn những nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ. Một tài liệu đào tạo về Nông nghiệp hữu cơ vùng nhiệt đới từ ADDA – Văn phòng tổ chức “Phát triển nông nghiệp Châu Á – Đan Mạch” tại Việt Nam.

Responses