• Dưa hấu
  Bộ giáo trình Nghề Trồng Dưa hấu, dưa bở

  06/04/2020

  Bộ giáo trình Nghề trồng Dưa hấu, dưa bở trình độ sơ cấp nghề có 05 mô đun. Các bài trong mô đun có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tạo điều kiện cho học viên thực hiện được mục tiêu học tập và áp dụng vào thực tế trồng dưa hấu, dưa bở tại cơ sở.

  Earthworm giun đất
  Giun đất & Sức khoẻ của đất

  05/04/2020

  Trong số các thành viên của Lưới Thức Ăn, giun đất cần ít sự giới thiệu nhất. Hầu hết mọi người khi còn là trẻ con đều quen thuộc với những sinh vật không xương sống, mềm, dài và nhỏ này. Giun đất là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng mang những đặc điểm của các giới tính đực và cái.

  avocado Bơ
  Bộ giáo trình Nghề Trồng Cây Bơ

  03/04/2020

  Bộ giáo trình Nghề trồng bơ bao gồm 5 quyển, là tài liệu nghiên cứu và học tập của học viên học nghề “Trồng cây Bơ”, cũng là cơ sở cho các giáo viên soạn bài giảng để giảng dạy. Các thông tin trong bộ giáo trình có giá trị hướng dẫn giáo viên thiết kế và tổ chức giảng dạy các mô đun một cách hợp lý.

  The soil
  Tìm hiểu về Lưới thức ăn trong đất & Sức khoẻ của đất

  29/03/2020

  Một số lượng vô cùng đa dạng các sinh vật tạo thành Lưới Thức Ăn trong đất. Theo kích thước, chúng gồm các loại nhỏ nhất với chỉ một tế bào như vi khuẩn, rong, nấm, động vật đơn bào tới các sinh vật phức tạp hơn như tuyến trùng, động vật chân khớp, tới các sinh vật dễ thấy bằng mắt thường như giun đất, côn trùng, các động vật nhỏ và cây trồng.

  Rau hữu cơ
  Hướng dẫn sản xuất rau hữu cơ

  28/03/2020

  Cẩm nang giới thiệu đến các bạn những nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ. Một tài liệu đào tạo về Nông nghiệp hữu cơ vùng nhiệt đới từ ADDA – Văn phòng tổ chức “Phát triển nông nghiệp Châu Á – Đan Mạch” tại Việt Nam.

  Những bài học từ thiên nhiên
  Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

  23/03/2020

  Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

  Vòng tuần hoàn của nước
  [Infographic] Tìm hiểu về Nước & Vòng tuần hoàn của nước

  23/03/2020

  Vòng tuần hoàn nước là gì? đó chính là sự tồn tại và vận động của nước trên mặt đất, trong lòng đất và trong bầu khí quyển của trái đất. Nước trái đất luôn vận động và chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, từ thể lỏng sang thể hơi rồi thể rắn và ngược lại. Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng tỉ năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nó, trái đất chắc hẳn sẽ là một nơi không thể sống được nếu không có nước.

  seed
  Quy trình tự sản xuất hạt giống

  22/03/2020

  Việc tự sản xuất hạt giống thường chưa được nhấn mạnh nhiều, nhưng đó là một việc cực kỳ quan trọng và cần thiết cho những ai thực hiện nông nghiệp sinh thái.

  Pest management
  Quản lý dịch bệnh & cỏ dại

  21/03/2020

  Sự bùng phát của dịch bệnh và côn trùng gây hại ngày nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp. Mặc dù nông dân đã sử dụng thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, vấn đề vẫn chưa được giải quyết, thậm chí đi vào vòng luẩn quẩn. Tại sao lại xảy ra tình trạng này ?

  Vòng đời của nước
  [Infographic] Vòng đời của nước (giáo dục trẻ em)

  20/03/2020

  Vòng đời của nước là gì? Tôi có thể dễ dàng trả lời rằng—đó chính là “tôi”! Vòng đời của nước mô tả sự tồn tại và lưu chuyển của nước trên, trong và bên trên Trái đất. Nước của Trái đất luôn lưu chuyển và luôn thay đổi trạng thái, từ lỏng thành hơi rồi thành băng và quay trở lại. Vòng đời của nước vận hành suốt hàng tỉ năm và toàn bộ sự sống trên Trái đất tùy thuộc vào nó tiếp tục vận hành.

  Bài học về Hệ thống canh tác

  20/03/2020

  Độc canh và canh tác liên tục là hệ thống canh tác thường thấy trong thực hành nông nghiệp hiện tại. Theo ý nghĩa sinh thái, chúng hoàn toàn phản tự nhiên. Hệ quả là, hệ thống canh tác này gây nên nhiều vấn đề khó khăn như thiếu chất dinh dưỡng, dịch bệnh. Những vấn đề đó rất nghiêm trọng. Để giải quyết khó khăn, chúng ta cần một hệ thống canh tác thay thế.

  Bắt đầu farmstay
  Những việc cần đánh giá trước khi bạn quyết định đầu tư Farmstay

  19/03/2020

  Gần đây, hiện tượng farmstay đang nở rộ, trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, được nhiều người tìm đến đầu tư. Tôi nhận thấy, nhiều người cho rằng đây là mô hình dễ đầu tư, sinh lời nhanh và đơn giản trong vận hành. Tôi nghĩ việc này cần xem xét lại vì farmstay cũng chịu những tác động từ bên ngoài.

  Cách mạng cây chuối

  18/03/2020

  Mỗi lần lướt qua thấy một ai đó dùng chuối để bón phân, rồi thấy ai đó khoe rằng: cam ngon, xoài ngọt, ổi thơm … nhờ bón phân chuối, rồi càng ngày, người ta càng lan truyền mạnh mẽ về việc vận dụng cây chuối để làm nông nghiệp là miềng lại im lặng mỉm cười.

  Clover
  Bài học Bón phân và Bảo tồn đất

  16/03/2020

  Bón phân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong nông nghiệp. Làm thế nào để duy trì hoặc khôi phục độ phì của đất nhằm duy trì năng suất cao là điều mọi nông dân có tâm huyết đều quan tâm.

  homestay
  Những tư duy có thể làm bạn thất bại khi bắt đầu làm Farmstay

  09/03/2020

  Trong quá trình tư vấn và thiết kế, tôi nhận ra rằng việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực dẫn đến những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát, kéo theo đó là việc những chủ farm ra những quyết định chưa sáng suốt. Bài viết này là những kinh nghiệm còn thiếu hụt của tôi và nó không phải để hù dọa mọi người.

  Farmstay
  FarmStay – mô hình nghỉ dưỡng còn khá mới lạ tại Việt nam

  08/03/2020

  Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

  Nông nghiệp sinh thái
  Những nguyên tắc của nông nghiệp sinh thái

  08/03/2020

  Nếu chúng ta hiểu những vấn đề đặt ra cho nông nghiệp hóa học, chúng ta sẽ chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc dùng phương pháp luân canh. Ở đây chúng ta hiểu nông nghiệp sinh thái học như một phương pháp luân canh dựa trên hệ sinh thái rừng tự nhiên.

  Nông nghiệp hoá học
  Các vấn đề với nông nghiệp hoá học

  07/03/2020

  Sau cuộc cách mạng xanh, khi kỹ thuật và khái niệm nông nghiệp hóa học đã được áp dụng, dường như việc sản xuất ngũ cốc, gạo cũng phát triển. Tuy nhiên việc này lại làm nảy sinh tác động tiêu cực rộng lớn trong các vùng nông thôn, rất nghiêm trọng đối với nông dân và môi trường tự nhiên.

  Soil
  Đất, chức năng và đặc tính của đất

  06/03/2020

  Đất là yếu tố quan trọng trong nông nghiệp. Những người nông dân canh tác theo phương pháp hóa học thường coi đất như một vật liệu hỗ trợ cây trồng và cung cấp nước với chất dinh dưỡng hóa học, nhưng thật ra vấn đề không đơn giản như vậy. Vì hiểu biết ít về đất, tiềm năng của đất (không chỉ về độ phì) bị suy giảm từ năm này qua năm khác.

  Du lịch nông nghiệp
  Du lịch nông nghiệp hay Truyền thông minh bạch?

  05/03/2020

  Có thể cụm từ Du lịch nông nghiệp hay Farm Tour nó không còn mới đối với các bạn đang làm nông nghiệp. Và “du lịch nông nghiệp ” cũng khác nhau trong mắt mỗi người dưới góc nhìn về quy mô và hoạt động của nó.