Nhà trên núi

Nhà mình trên đỉnh núi

Gặp gỡ chị Nguyễn Thanh Nhàn.
Mấy nay vào group được ngắm các anh chị em nấu nướng đỉnh quên sầu cũng tích cực hưởng ứng lắm nhưng ở phố mãi, triển ăn uống quanh quẩn mãi cũng mệt quá nên cả nhà vác nhau lên núi. Đây là mảnh đất nhà mình mua hơn chục năm rồi, hai năm trở lại đây mới đại trùng tu để gia đình sử dụng rồi đón tiếp bạn bè muốn trốn phố. 

S 3000m2 nhà mình chỉ dựng đúng 2 nhà. Một nhà sàn ở dưới, ba gian ở trên. Mỗi nhà đều có bếp riêng, vườn, ao cá riêng vì đôi khi bạn bè cũng lại muốn ở lại chơi thêm vài ngày, làm riêng cả để ai dùng nhà nấy riêng tư thoải mái. 

Vì chọn khu đất trên đỉnh núi Sơn Đồng, Chương Mỹ, trong xóm núi đường thôn loanh quanh nên ở đây vẫn còn nguyên sơ lắm. Cây cổ thụ đủ loại sấu, trám xanh, trám đen, bồ kết, hồng xiêm. Đu đủ cứ sai từ gốc lên ngọn. Ngọt lử. 

Lối lên nhà, tre trồng hơn chục năm giờ như thập diện mai phục
Lối lên nhà, tre trồng hơn chục năm giờ như thập diện mai phục

Vì thích căn nhà đúng nghĩa quê nên mình làm nhà sàn và nhà ba gian vô cùng thoáng. Hệ cửa sổ chạy dọc thân nhà để tối ưu view. Trên núi nhưng mạch nước cực dồi dào vì hệ cây lớn giữ nước trong đất lớn. Mình đào ao nuôi cá, hai bể cá Koi trước mỗi hiên nhà nước thênh thang luôn. 

Trước mỗi nhà mình đều làm bể cá Koi, cả ngày nghe tiếng chảy như tiếng suối

Cả nhà hợp nhau kiểu sống đơn giản, trong lành, nghỉ dịch đưa nhau lên sống nửa tháng rồi thấy thực sự khoẻ mạnh và ăn uống đồ nhà trồng, nuôi tươi sạch. Duy trì ngày chỉ ăn 2 bữa, làm việc online và học hành khoẻ re.
Sợ là ở riết rồi quen, bao giờ về phố chắc cũng mất thời gian để lại vội vàng quay cuồng với nhịp phố. 

Ở đây mới thấy hoá ra nhu cầu của mỗi người thực sử vừa đủ. Cái gì cũng chỉ muốn in ít thôi.

P/s: vì nay quá tải quá muốn trả lời từng cmt các bạn hỏi nhưng máy đơ ko xly kịp nên mình rep chung mấy vde các bạn hỏi trước. Ở bài share về căn nhà ba gian trong khuôn viên nhà mình sẽ rep kỹ nữa nhé. 

– Về côn trùng: Nhà thiên nhiên ko tránh khỏi. Nhưng mình xly côn trùng định kỳ bên dịch tễ, trồng nhiều xả, hương thảo và hương nhu để hạn chế nhiều. Phát quang tán để ko bị ủ ẩm sinh muỗi. Đêm ngủ có màn tha hồ lăn lộn. Vừa được ghép màn như ngày bé, vừa nguyên bản xưa.

Tác giả: Dang Thanh Nhanh
Nguồn: Dang Thanh Nhan

Recommend0 recommendationsPublished in Câu chuyện nhà vườn

Related Articles

Gieo mầm trên sa mạc

Cuốn sách này chủ yếu là về thực hành, và dù đã không có được lượng độc giả rộng khắp như cuốn Cuộc cách mạng một-cọng-rơm, nó vẫn rất đáng đọc, đặc biệt là với những ai quan tâm tới việc đưa những phương pháp làm nông tự nhiên của ông Fukuoka vào thực hành trên mảnh đất của chính mình.

FarmStay – mô hình nghỉ dưỡng còn khá mới lạ tại Việt nam

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

Cách mạng cây chuối

Mỗi lần lướt qua thấy một ai đó dùng chuối để bón phân, rồi thấy ai đó khoe rằng: cam ngon, xoài ngọt, ổi thơm … nhờ bón phân chuối, rồi càng ngày, người ta càng lan truyền mạnh mẽ về việc vận dụng cây chuối để làm nông nghiệp là miềng lại im lặng mỉm cười.

Responses